Những mùa hoa nở trên... bánh kem

Ngày đăng: 26/02/2021 09:44 PM

  Không phải là người sáng tạo ra phương pháp làm bánh phủ kem bơ nhưng tại Việt Nam, chị Lâm Ngọc Trân là người đầu tiên áp dụng phương pháp làm bánh và tạo hình kem bơ thành những vật thật, nhìn đẹp mắt và ăn được.

  Chị Lâm Ngọc Trân là người đầu tiên áp dụng phương pháp làm bánh và tạo hình kem bơ /// Ảnh: NVCC

  Chị Lâm Ngọc Trân là người đầu tiên áp dụng phương pháp làm bánh và tạo hình kem bơ

  ẢNH: NVCC

  Hoa anh đào, chậu hoa cúc, hoa tú cầu… những bông hoa rực rỡ khoe sắc. Đó là những bông hoa làm từ kem bơ tỏa hương trên nền chất liệu bánh ngọt, đẹp ngỡ ngàng và ngon ngất ngây. Những sản phẩm bánh mô phỏng vật thật đang được chị Lâm Ngọc Trân nỗ lực “lan tỏa” thông qua các lớp học ngày càng tinh tế.

  Không phải là người sáng tạo ra phương pháp làm bánh phủ kem bơ nhưng tại VN, chị Lâm Ngọc Trân là người đầu tiên áp dụng phương pháp làm bánh và tạo hình kem bơ thành những vật thật, nhìn đẹp mắt và ăn được. Nhìn chậu hoa cúc để trên bàn, ít người biết rằng, đó là chiếc bánh, từ thân cây, bông hoa, cả chậu cây đều có thể ăn, thậm chí sỏi rắc trang trí dưới gốc cây chính là hạt hạnh nhân được giã nhỏ.

  Trong lĩnh vực nào, muốn thành công thì ngoài tài năng cần thêm sự tỉ mỉ, tinh tế trong quan sát và chuyên chú theo đuổi một mục tiêu xuyên suốt để có thể đạt được ước mơ mà mình theo đuổi. Chị Trân bắt đầu học làm bánh từ năm 15 tuổi và cho đến nay đã có hơn 15 năm theo đuổi nghiệp nhào bột, bắt bông kem. Chị không chỉ là một người thợ chỉ biết dựa theo mẫu mà còn tạo hình mẫu bánh như nghệ sĩ thực sự tỉ mỉ vẽ từng nét, chấm từng chi tiết nhỏ tạo thành tác phẩm nghệ thuật.

  Những mùa hoa nở trên bánh kem 1
  Những mùa hoa nở trên bánh kem 2

  Nghề chơi nào cũng lắm công phu, cũng phải dành nhiều thời gian, công sức và tài chính để theo đuổi đến cùng giấc mơ, sở thích. Gắn bột, đường, bánh và những lớp học làm bánh, chị kể: “Cứ thấy có phương pháp mới, cách thức làm kem mới… tôi lại đăng ký đi học. Các bậc thầy về làm bánh khi đến VN dễ tiếp cận, có khi lớp học ở Thái Lan hay Singapore mình cũng cố gắng khăn gói qua học để cập nhật cái mới. Để chiếc bánh mình làm ra ngày càng hoàn thiện, để lúc nào người nhận chiếc bánh cũng phải trầm trồ, khen đẹp như thật là mình mừng”.

  Với tay nghề mô phỏng vật thật, chị Trân hầu như chẳng bao giờ thấy khó trước bất kỳ mẫu hình sản phẩm nào.

  “Với những loại bánh phổ thông, có sẵn thì dễ, nếu khách hàng cần yêu cầu đặc biệt thì mình nhận đơn hàng, sau đó 2 ngày sẽ tìm tòi cách thể hiện cũng như phương pháp và cách thức tái hiện. Khi xác định rồi, do luyện tập nhiều hơn chục năm, tay quen rồi nên nếu không tính thời gian làm cốt bánh, chỉ cần từ 1-2 giờ là tôi có thể trang trí xong một mẫu sản phẩm", chị Trân chia sẻ.

  "Như phương châm ban đầu, muốn cho người nhận cái bánh kem của mình không lãng phí phải đem bỏ chi tiết trang trí nào đó, tôi đã chọn nguyên liệu để tất cả những gì có trên chiếc bánh đều có thể ăn được. Như cái bánh hình búp bê Nhật trong hình cao 20 cm, ngang 16 cm bên trong là cốt bánh vani và chocolate, nhân là kem phô mai", chị Trân nói thêm.

  "Nhiều người nhìn bên ngoài tưởng búp bê làm từ chocolate trắng hoặc búp bê nhựa nhưng thực ra là làm từ cốt bánh bên ngoài tạo hình từ kem bơ. Loại kem được mình làm theo công thức riêng có tác dụng như màu của nghệ sĩ và “đất nặn” của nghệ nhân, được bắt theo hình thật rồi trang trí điểm mắt, màu của khuôn mặt, tạo chiếc áo kimono, đường viền hoa anh đào điểm xuyết… Sau vài tiếng ngắm thỏa thích thì chủ có thể cắt bánh mời bạn bè như món điểm tâm, món tráng miệng ngọt ngào”.

  Những mùa hoa nở trên bánh kem 3

  Cupcake ngày xưa đơn giản chỉ có bánh bông lan bên trong, điểm thêm tí mứt hoặc kem phía trên nhưng giờ được biến tấu vô cùng phong phú. Có người phủ thêm fondant bên ngoài, còn chị thì dùng kem bơ để tạo hình mẫu. Như một vườn hoa anh đào trên khay cupcake đang khoe sắc rực rỡ - điều mà chưa ai dám thử nghiệm cho đến khi chị quyết định làm mới mình theo phong cách tạo hình những sự vật theo kích thước mini. Những chiếc lá bé tẹo, nụ hoa nhỏ, những vân chỉ đen là cành cây chạy trên thân bánh đính những bông hoa tí ti khiến ai nhìn cũng phải xiêu lòng vì đáng yêu.

  Nhiều người biết đến chị Trân khi tham gia ngày hội Thế giới đường, chị tạo hình thành công một tô mì đựng trong thố đất với hình rau xà lách, tôm, trứng chín một mặt… đẹp như thật. Sau lần gây “xôn xao” thì mỗi ngày, chị có thêm nhiều sản phẩm mới, để phục vụ cho nhu cầu thưởng thức tinh tế và đòi hỏi ngày càng cao của những tín đồ hảo ngọt mê cái đẹp. Mỗi thời điểm chị cho ra những sản phẩm theo mùa, mùa xuân thì chậu hoa mai bonsai, túi tiền, ngày 8.3 dành cho phụ nữ thì có mẫu giỏ hoa đủ màu sau khi ngắm có thể ăn, tiệc sinh nhật có thể làm biểu tượng con giáp đại diện cho năm sinh trong 12 con với kích thước tùy ý.

  “Vừa rồi tôi thực hiện chiếc bánh hình chú hổ con vàng sậm pha đen mang tới gia chủ mà nhiều người cứ hỏi đi hỏi lại xem con hổ này có thật không, lúc làm chậu hoa cúc hay làm chậu mai bonsai để chưng tết nhiều người cũng hỏi câu tương tự nên rất vui. Và vui hơn vì mình đã tái hiện sự vật thật đến nỗi người xem dù biết không phải nhưng cũng đặt câu hỏi để xác minh lại. Có ai làm “đồ giả” mà thành công và được khuyến khích và đem lại nhiều niềm vui cho mọi người như mình đâu”, chị kể đầy tự hào.

  Theo thanhnien.vn